02113 881179

Chứng chỉ hải quan là văn bằng bắt buộc áp dụng với những cá nhân đang hành nghề khai báo hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu – logistics, có hiệu lực từ 1/1/2013. Vậy thi chứng chỉ hải quan có khó không và thi chứng chỉ này ở đâu các bạn đọc bài viết để hiểu rõ hơn nhé.

I. Quy định về việc thi cấp chứng chỉ hải quan

Người khai hải quan phải có chứng nhận đã hoàn thành khóa học đào tạo nghiệp vụ cơ bản với các phần học bắt buộc gồm: Pháp luật hải quan, Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương và kỹ thuật nghiệp vụ hải quan. 3 môn thi này sẽ được tổ chức theo hình thức thi viết, thi trắc nghiệm trong 60 phút/môn thi.
Hồ sơ đăng ký dự thi chứng chỉ hải quan gồm:
– Phiếu đăng ký dự thi
– Bằng tốt nghiệp theo du quy định trong điểm a khoản 2 điều 20 của Luật Hải Quan
– 1 Bản sao có chứng thực trình độ của ứng viên yêu câu từ trình độ cao đẳng trở lên
– 1 bản sao công chứng về chứng minh thư hoặc hộ chiếu
– 03 ảnh 3*4 ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh mặt sau của ảnh .
Đơn vị tổ chức kỳ thi là Tổng Cục Hải Quan theo quyết định số 2504/QĐ-TCHQ (ngày 26/8/2015) về việc ban hành quy chế tổ chức thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan./.
Các địa điểm thi được tổ chức ở Hà Nội và Hồ Chí Minh. Sau 30 ngày sẽ có kết quả công bố trên website của Tổng cục hải quan về điểm thi của thí sinh.
Thi Chung Chi Hai Quan

II. Những ai cần thi cấp chứng chỉ hải quan điện tử

Đối tượng học viên cần thi chứng chỉ hải quan gồm
– Đại lý làm thủ tục hải quan
– Nhân viên khai báo hải quan
– Tổ chức, ca nhân có sử dụng dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan
– Cán bộ, công chức hải quan và những cơ quan có liên quan
– Những ai có nhu cầu thi nhậ chứng chỉ hải quan đáp ứng yêu cầu hồ sơ thi chứng chỉ
Do nhiều trường hợp học viên thi cấp chứng nhận không được đào tạo chuyên nghành hải quan nên rất nhiều người thắc mắc thi chứng chỉ hải quan có khó không?. Nếu đã xác định thi lấy chứng chỉ bạn cần biết rõ một số thông tin sau để không bị nhầm lẫn khi đăng ký các kỳ thi này nhé.
–   Thi cấp chứng chỉ hải quan rất khó vì ngoài kiến thực nghiệp vụ bạn cần phải học rất nhiều kiến thức có liên quan khác về pháp luật hải quan, và kiến thưc nghiệp vụ. Đây là lý do vì sao nhiều nhân viên đã có kinh nghiệm khai báo hải quan vài năm thi cấp chứng chỉ vẫn trượt là điều không hiếm.
–    Có rât nhiều đơn vị tổ chức ôn thi chứng chỉ hải quan tại Việt Nam như hệ thống đào tạo nghiệp vụ thực tế VinaTrain, công ty giáo dục Việt Nam, các trường đại học kinh tế…. nhưng sẽ không có đơn vị nào bảo đảm bạn sẽ đỗ được sau khi học khóa ôn luyện này do Tổng Cục Hải Quan là đơn vị tổ chức thi độc lập với những đơn vị ôn luyện nói trên. Tuy nhiên bạn vẫn nên đăng ký học ôn các lớp này vì giảng viên đều là cán bộ trực tiếp tổ chức thi trong Tỏng Cục đứng lớp.
–   Quy định về điếm sàn của các môn thi đều phải trên 50 điểm / thang điểm 100 bạn mới có được chứng chỉ khai báo hải quan
–    Đê thi tổng quát nên rất khó yêu cầu người hoc phải tổ chức học thi rất nhiều
Thi Chung Chi Hai Quan 2
Một số trường hợp được miễn thi: Người dự thi tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế ngoại thương , thương mại quốc tế các trường đại học, cao đẳng hoặc người đã làm giảng viên thuộc chuyên ngành kinh tế ngoại thương hoặc thương mại quốc tế tại các trường đại học, cao đẳng có thời gian công tác liên tục từ 05 năm trở lên, sau khi thôi làm giảng viên (không bao gồm trường hợp bị kỷ luật buộc thôi việc) mà đăng ký dự thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan trong thời hạn 03 năm kể từ ngày có quyết định chuyển công tác, nghỉ hưu hoặc nghỉ việcThí sinh đã tốt nghiệp chuyên nghành hải quan diện chính quy trong các trường cao đẳng, đại học sẽ được miễn thi 2 môn bắt buộc chỉ phải thi môn nghiệp vụ ngoại thương.
Miễn thi môn Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương với rường hợp người dự thi đã tốt nghiệp chuyê nghành thương mại quốc tế từ các trường đại học, cao đẳng hoặc là giảng viên chính quy từ các trường này. Có thời gian công tác trên 05 năm sau đó thôi làm giảng viên không bao gồm những trường hợp bị phat, kỷ luật.

III,  Có nên thi chứng chỉ hải quan điện tử hay không

Theo quy định đây là chứng chỉ bắt buộc với nhưng ai đang hành nghề khai báo hải quan. Tuy nhên thực tế không nhiều người thi được chứng chỉ này và cần sử dụng nó để xin việc. Một số trường hợp cán bộ bắt buộc có chứng chỉ khai báo hải quan như sau:
– Cán bộ hải quan đang công tác trong nghành hải quan
– Đơn vị dịch vụ cần có chứng chỉ để làm đại lý hải quan
– Các cá nhân cần thi chứng chỉ hải quan để mở văn phòng dịch vụ về hải quan
Những trường hợp khác bạn có thể cân nhắc giữa việc đăng ký 1 khóa học khai báo hải quan thực thế do các trung tâm đào tạo nghiệp vụ tổ chức học và làm được việc luôn hơn là đăng ký học ôn 1 lớp thi chứng chỉ khai báo hải quan rồi đợi đợt thi đóng lệ phí 600.000 VNĐ áp dụng với 3 môn thi vì thực tế phần lớn nhân viên xuất nhập khẩu đang hành nghề không có chứng chỉ hải quan, và khi tuyển dụng họ cũng không hỏi bạn có chứng chỉ hải quan mới được làm nhân viên khai báo. Tất nhiên nếu bạn có chứng nhận này thì quá tuyệt vời nhưng nếu là người mới tìm hiểu về Xuất nhập khẩu, chưa biết về các khóa học khai báo hải quan nên nhìn nhận thực tế vấn đề.
Thi Chung Chi Hai Quan 3
Các lớp học khai báo hải quan thực tế có rất nhiều trung tâm đào tạo tốt trong đó VinaTrain đang được đánh giá khá ổn về chất lượng có chi nhánh ở Hà Nội và Hồ Chí Minh. Ngoài ra bạn có thể tham khảo những khóa học bên Tân Cảng, Kiến Tập… với mức chi phí tương tự.

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.