02113 881179

5 Mẹo nhỏ khi làm việc với hải quan

Làm việc với hải quan có lẽ là việc khá “khó khăn” trong ngành Xuất nhập khẩu. Nhất là những bạn sinh viên mới ra trường hay vừa mới đi làm.

 

Meo Hai Quan

1. Bạn phải luôn nhớ và chuẩn bị sẵn tâm lý rằng việc đi thông quan. Rất cần tính cẩn thận và kiên nhẫn của bạn.

– Cần cẩn thận trong khâu chuẩn bị chứng từ và khai báo hải quan điện tử. Hãy kiểm tra lại mọi thông tin trên chứng từ của bạn, trước khi truyền dữ liệu tới hải quan. Đảm bảo rằng chứng từ và hàng hóa của bạn hoàn toàn thống nhất. Việc khai báo sai, nhầm, thiếu thông tin,… sẽ phải truyền sửa TKHQ. Việc này rất phiền phức và mất thời gian.
– Cần cẩn thận kiểm tra Thông tin nợ thuế, kiểm đếm lại các chứng từ bạn phải mang theo. (Đôi lần TK được phân luồng XANH, do nóng lòng muốn đi thông quan mà mình đã quên không in Phụ lục TK )

2. Cần giữ gìn rất cẩn thận các chứng từ của bạn (TKHQ, C/O gốc, Giấy phép Nhập khẩu…)

Chú ý không được để thất lạc/ mất TKHQ bản gốc. Có thể bạn sẽ không thể lấy được hàng ra khỏi kho hoặc sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thanh toán cho bên bán. Mất C/O sẽ gây khó khăn nếu lô hàng của bạn thuộc diện ưu đãi thuế. Mất Giấy phép thì bạn sẽ không thể nhập khẩu lô hàng đó được.

3.Chuẩn bị phương án cho các trường hợp

Đối với những lô hàng không thường xuyên nhập/ xuất, hay với loại hình Xuất nhập khẩu. Mới làm lần đầu bạn sẽ cảm thấy lo lắng khi đi thông quan. Hãy chuẩn bị phương án cho các trường hợp có thể xảy ra để chủ động trong việc thông quan, hạn chế phải đi lại nhiều lần. Đóng thuế trước khi nhận hàng!

4.Hỏi trực tiếp cán bộ Hải quan

Đối với những nghiệp vụ Hải quan mà bạn chưa biết cách giải quyết (bạn phân vân hàng đã tạm xuất giờ không muốn tái nhập thì có được không, bạn phân vân nhập khẩu phần mềm phải kê khai như thế nào, tạm nhập hàng hóa không có Model và S/N thì phải làm sao….). Với những thắc mắc đó bạn cứ hỏi trực tiếp Hải quan. Hoặc bạn có thể liên hệ các Trung tâm đào tạo về Nghiệp vụ Hải quan.

5. Mỗi chi cục Hải quan lại có “kiểu cách” làm việc khác nhau. Bạn nên tham khảo trước từ các anh chị đã đi làm lâu năm.

Nếu bạn đã thành thạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu và đã đi thông quan một vài lần bạn sẽ thấy đây không còn là việc đáng ngại nữa. Việc đi thông quan và tiếp xúc Hải quan không phải là một việc khó, nó chỉ đòi hỏi sự cẩn thận, kinh nghiệm và sự linh hoạt trong xử lý tình huống.

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.