02113 881179

Sáng 17/6, đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh có buổi làm việc với Cục Hải quan thành phố Hà Nội nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tháo Gỡ Khó Khăn
Theo số liệu của Sở Công thương, toàn tỉnh hiện có hơn 500 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với các sản phẩm chủ lực như: Máy tính; sản phẩm điện tử và linh kiện; linh kiện và phụ tùng ô tô, xe máy; hàng dệt may và da giày. Trong đó có 416 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang làm thủ tục xuất nhập khẩu thông qua Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đến hết tháng 5/2020 đạt gần 6,2 tỷ USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu là 2,9 tỷ USD.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đưa ra nhiều giải pháp xung quanh việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, thủ tục trở thành doanh nghiệp chế xuất. Trong đó, tập trung cho ý kiến vào tiến độ, kết quả triển khai thực hiện dự án Trung tâm Logictic ICD Vĩnh Phúc tại huyện Bình Xuyên; việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, vận dụng triệt để hệ thống thông quan điện tử, cơ chế một cửa ASEAN, đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến, hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động. Đồng thời, bàn các giải pháp vận động, thu hút doanh nghiệp về làm thủ tục hải quan tại tỉnh.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Duy Thành khẳng định, để tập trung nguồn thu, đẩy mạnh phát triển sản xuất trên địa bàn tỉnh trong thời gian  tới, Vĩnh Phúc rất cần sự phối hợp, giúp đỡ chặt chẽ của các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Cục Hải quan Hà Nội. Tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Hải quan Hà Nội trong việc thu thuế và xử lý các vi phạm thủ tục hải quan.
Để tập trung nguồn thu vào tỉnh, đồng chí giao Sở Công thương đề xuất thành lập tổ công tác trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu để khảo sát, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, thu thập thông tin cần thiết và có hệ thống làm cơ sở nhận định, đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp. Từ đó, xây dựng các giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, vận động, thu hút các doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại tỉnh. Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối nghiên cứu các bước để tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu. Liên quan tới cảng cạn ICD, đồng chí giao Sở Xây dựng nghiên cứu các quy định pháp luật để bố trí địa điểm xây dựng thuận lợi, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị để giải đáp những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp xuất, nhập khẩu. Đối với việc cấp phép thành lập mới doanh nghiệp chế xuất và chuyển đổi từ doanh nghiệp thông thường sang doanh nghiệp chế xuất, đồng chí đề nghị Cục Hải quan Hà Nội sớm có hướng dẫn cụ thể nhằm tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp có nhu cầu./.

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.