Vietnamese Chinese (Simplified) English

Search

Công ty TNHH Thương Mại và Giao Nhận HP Vĩnh Phúc

Doanh nhân thành công trên cơ sở “Hợp tác”

 

Tuy mới chỉ thành lập được hơn 4 năm nhưng Công ty THNH Thương mại và Giao nhận HP do doanh nhân Nguyễn Xuân Phương tạo dựng và điều hành đã không ngừng lớn mạnh và trở thành đối tác của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Có đam mê kinh doanh ngay từ khi còn nhỏ, do vậy dù gia đình không ai theo nghề kinh doanh nhưng chàng trai sinh năm 1983 Nguyễn Xuân Phương đã tự tìm hiểu, mày mò tham gia kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau. Năm 2005, sau khi tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hà Nội, Nguyễn Xuân Phương vào làm việc cho trong một công ty nước ngoài trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tại môi trường làm việc mới khoa học và hiện đại đam mê kinh doanh một lần nữa trỗi dậy trong anh. Và sau một vài năm tích lũy kinh nghiệm, tìm hiểu thị trường và nhu cầu về tư vấn khai thuế dịch vụ hải quan và giao nhận vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh và cả nước ngày càng tăng. Tháng 6/2012, Nguyễn Xuân Phương đã mạnh dạn vay trên 400 triệu đồng để mở Công ty THNH Thương mại và Giao nhận HP, đóng trên địa bàn Phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên với lĩnh vực chính là chuyên làm thủ tục khai báo, tư vấn hải quan, giao nhận, vận chuyển, kho bãi trong và ngoài nước (Logistics).

Nói về những khó khăn, vất vả khi Công ty mới được thành lập doanh nhân Nguyễn Xuân Phương chia sẻ: “Khi mới thành lập, HP Vĩnh Phúc còn non trẻ vấp vào thử thách lớn. Khách hàng hủy hợp đồng, Công ty bị phạt tiền do không thực hiện đúng yêu cầu của hợp đồng. Vốn thiếu lại càng thiếu, kinh nghiệm còn ít, do vậy hình ảnh Công ty trở nên mờ nhạt và bấp bênh hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, tôi luôn tự động viên bản thân không được phép nản lòng và coi đây là những thử thách ban đầu để thành công trong môi trường mới. Và để tránh cạnh tranh với các doanh nghiệp hoạt động trong cùng lĩnh vực tôi đã chọn cách đến “gõ cửa” từng doanh nghiệp trong nước để mời chào và bắt tay hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong cùng lĩnh vực. Qua những lần làm việc với khách hàng tôi nhận ra rằng để có những đơn hàng lớn trước tiên phải làm tốt và tạo được uy tín, niềm tin của đối tác từ những đơn hàng nhỏ. Ngoài đảm bảo lịch trình thời gian, Công ty luôn cố gắng làm tốt việc khai báo thủ tục hải quan, giao - nhận hàng đúng yêu cầu và sẵn sàng chia sẻ với các đối tác khi gặp khó khăn, bị thua lỗ nên dần khẳng định được chỗ đứng trên thị trường”.

Mặc dù gặp không ít khó khăn, cạnh tranh gay gắt của các doanh nghiệp lớn có vốn đầu tư nước ngoài nhưng HP Vĩnh Phúc đã biết phát huy những thế mạnh của mình là nắm rõ chính sách, pháp luật của Việt Nam, có các mối quan hệ với cơ quan chức năng và hiểu rõ văn hóa kinh doanh tại Việt Nam. Đồng thời, để tạo thuận lợi cho việc giao dịch, kinh doanh thuận lợi hơn, HP Vĩnh Phúc đã thành lập 3 chi nhánh tại Sân bay quốc tế Nội Bài và cửa khẩu Lạng Sơn, cảng Hải Phòng. Bên cạnh đó, Công ty đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong khai báo thủ tục hải quan, quản lý hàng hóa, tạo chuỗi liên kết giữa nhà sản xuất với HP Vĩnh Phúc và hải quan. Do vậy, HP Vĩnh Phúc đã từng bước tạo dựng được uy tín và ngày càng phát triển. Sau hơn 4 năm đi vào hoạt động, HP Vĩnh Phúc không chỉ là đối tác của các doanh nghiệp trong tỉnh mà nhiều còn là đối tác của nhiều doanh nghiệp tỉnh bạn. Đến nay, Công ty đã ký được hợp đồng làm thủ tục khai báo hải quan, vận chuyển hàng hóa lâu dài với 20 doanh nghiệp FDI. Đặc biệt, năm 2015, Công ty được Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan công nhận là đại lý làm thủ tục hải quan.  

Trong thời gian tới, Công ty sẽ mở rộng hoạt động ra thị trường châu Á và Mỹ La tinh, nhiều quốc gia khác để kịp tạo thế cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Chia sẻ về bí quyết kinh doanh trong lĩnh vực được gọi là khó này, doanh nhân Nguyễn Xuân Phương cho rằng: “Hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tính cạnh tranh rất cao, do vậy Công ty phải tìm ra các giải pháp để có thể đứng vững và tạo dựng được uy tín. Với HP Vĩnh Phúc tôi chọn thay vì cạnh tranh, đối đầu  là bắt tay hợp tác để cùng phát triển. Bên cạnh đó, Công ty cũng có đội ngũ nhân viên trẻ, tâm huyết và luôn năng động tìm tòi, đổi mới, nhạy bén trong công việc và có nhiều chính sách thu hút, giữ chân người tài. Một yếu tố nữa tạo nên thành công của HP Vĩnh Phúc là doanh nghiệp  may mắn được  nằm trên địa bàn Vĩnh Phúc nơi có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Những yếu tố đó đã tạo cho Công ty một nền tảng để phát triển”.

Với những thành công bước đầu, năm 2015 doanh nhân Nguyễn Xuân Phương được Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam công nhận là 1 trong 10 doanh nhân trẻ tiêu biểu khởi nghiệp xuất sắc của cả nước./.

Bài, ảnh: Thu Hoài

Additional information